Tìm kiếm tin tức
Kết quả thực hiện mô hình thí điểm trợ giúp nạn nhân bom mìn hòa nhập cộng đồng trong hai năm 2014 và 2015 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 15/06/2016

          Thừa Thiên Huế là địa phương  phải gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh để lại nên nhiều người là nạn nhân bom mìn sau chiến tranh. Những năm qua, các cấp, ngành và các địa phương rất quan tâm và có nhiều chính sách hỗ trợ cho những nạn nhân bom mìn giúp họ từng bước hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, ngân sách địa phương hạn hẹp nên nhiều người vẫn còn khó khăn. Để góp phần giúp đỡ nạn nhân bom mìn khắc phục khó khăn trong cuộc sống, Cục Bảo trợ xã hội,  Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo và hỗ trợ kinh phí cho Trung tâm Nuôi dưỡng và cung cấp dịch vụ Công tác xã hội thực hiện mô hình thí điểm trợ giúp nạn nhân bom mìn trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm khắc phục hậu quả bom mìn sót lại sau chiến tranh. Đã tổ chức nhiều chiến dịch thu gom, tiêu hủy bom mìn các loại, bảo đảm an toàn cho nhân dân; giải phóng hàng triệu hecta đất  đưa vào sản xuất góp phần xóa đói giảm nghèo; đã ban hành nhiều cơ chế chính sách và hằng năm đã chi hàng nghìn tỷ đồng để tổ chức rà phá và hỗ trợ nạn nhân bom mìn tái hòa nhập xã hội; đã tích cực thông tin, tuyên truyền để nhân dân (nhất là đồng bào ở vùng ô nhiễm nặng) chủ động phòng tránh giảm thiểu thiệt hại và làm cho quốc tế rõ hơn về thực trạng, hậu quả công tác khắc phục hậu quả bom mìn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam.

Nỗ lực vượt bậc của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương và của toàn xã hội cùng với sự hợp tác giúp đỡ quý báu của cộng đồng quốc tế, công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đã đạt được kết quả quan trọng. Nhiều vùng “đất chết” do bom đạn chiến tranh nay đã “hồi sinh” tươi cành, xanh lá. Tuy nhiên, do số lượng bom mìn, đạn dược sót lại rất lớn, rải rác trên diện rộng; đến nay đất đai bị ô nhiễm vẫn còn khoảng 20% diện tích cả nước, ảnh hưởng đến an sinh xã hội và phát triển bền vững.

Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương có diện tích đất, hệ thống sông ngòi, đầm phá bị ô nhiễm BMVN lớn.

Năm 2014, được sự hỗ trợ và chỉ đạo của Cục Bảo trợ xã hội và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội  tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Nuôi dưỡng và Cung cấp dịch vụ Công tác xã hội đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện thí điểm mô hình trợ gúp nạn nhân bom mìn hòa nhập cộng đồng trên địa bàn thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Qua thực hiện kế hoạch, Trung tâm đã phát hiện, khảo sát 100 người; căn cứ nhu cầu trợ giúp, Trung tâm đã hỗ trợ dạy nghề cho 05 người, hỗ trợ sinh kế cho 10 người và tư vấn, khám điều trị phục hồi chức năng cho 15 người. Năm 2015, căn cứ kinh phí hỗ trợ của Cục Bảo trợ xã hội, được sự đồng ý của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm tiếp tục thực hiện việc hỗ trợ nạn nhân bom mìn tại thị xã Hương Trà.

Tiếp tục thực hiện mô hình, năm 2015 Trung tâm đã phối hợp với UBND các xã lập hồ sơ để hỗ trợ sinh kế một hộ 7.000.000 đồng cho 11 người khó khăn có nhu cầu phát triển nghề chăn nuôi lợn và gà. Để việc hỗ trợ sinh kế đảm bảo sử dụng nguồn  kinh phí đúng mục đích và có hiệu quả, Trung tâm phối hợp với UBND xã lựa chọn những người có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, sức lao động...

Về hỗ trợ học nghề: Phối hợp với UBND các xã lập hồ sơ gửi các  cơ sở dạy nghề đào tạo nghề cho người có nhu cầu, cụ thể là trung tâm dạy nghề thuộc Hội người mù tỉnh để đào tạo nghề cho 08 người là nạn nhân bom mìn học các nghề chăn nuôi.

Về phục hồi chức năng: Lập danh sách 16 người có nhu cầu về phục hồi chức năng và phối hợp với Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh tổ chức khám, điều trị và hướng dẫn kỹ thuật phục hồi chức năng cho nạn nhân bom mìn và gia đình của họ.

Qua quá trình triển khai thực hiện thí điểm mô hình hỗ trợ nạn nhân bom mìn hòa nhập cộng đồng tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2014 và 2015, về cơ bản Trung tâm đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với việc hoạch định, xây dựng Kế hoạch thực hiện kịp thời, cụ thể. Qua đó, thiết lập được Quy trình hỗ trợ đồng thời xây dựng được một đội ngũ cán bộ quản lý có kỹ năng tham gia công tác hỗ trợ nạn nhân bom mìn tại những tại địa bàn.

Một buổi tập huấn dạy nghề cho các nạn nhân về chăn nuôi gia súc

     

Mô hình sinh kế nuôi gà của một nạn nhân bom mìn tại Hương Phong, Hương Trà

Hỗ trợ dụng cụ phục hồi chức năng cho các nạn nhân

     - Mô hình thí điểm trợ giúp nạn nhân bom mìn tái  hoà nhập cộng đồng là mô hình mới thực nghiệm nhưng đạt kết quả tốt, đã giúp cho đối tượng nạn nhân bom mìn được tiếp cận với điều kiện chăm sóc sức khoẻ, phục hồi chức năng, học nghề tạo việc làm, phát triển sản xuất.

          - Sau khi mô hình được triển khai, nạn nhân bom mìn được nâng cao về nhận thức, không tự ti mặc cảm với bản thân, tự vươn lên trong cuộc sống, nâng cao năng lực, tăng thu nhập cho gia đình giúp cải thiện đời sống.

          - Thông qua việc thực hiện tốt các mục tiêu của mô hình góp phần thực hiện công bằng xã hội, giảm bớt khó khăn mà nạn nhân bom mìn phải gánh chịu. Thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của Đảng và Nhà nước trong việc khắc phục hậu quả bom mìn do chiến tranh để lại.

 

Đinh Nhật Thảo Châu - TT ND&CCDV CTXH
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 45.126
Truy cập hiện tại 4